Ván sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp khi lắp đặt với nhau phải thông qua hèm khóa. Vậy kết cấu của hèm khóa sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn công nghiệp như thế nào? Khi lắp đặt liệu có chắc chắn hay không? Thông tin này sẽ được chúng tôi chia sẻ đến anh chị trong bài viết dưới đây.

1. Hèm khóa sàn gỗ tự nhiên là gì

Hèm khóa sàn gỗ là phần cấu tạo nên kết cấu của bất cứ một thanh ván sàn gỗ nào. Khác với sàn gỗ công nghiệp có đa dạng các loại hèm khóa trong quá trình thi công. Thì sàn gỗ tự nhiên có hèm khóa được thiết kế đơn giản dạng mộng và hèm. Theo đó, bốn cạnh của tấm ván sàn gỗ tự nhiên có cấu tạo gồm có mộng dương và mộng âm. Đây chính là các khớp nối để liên kết các tấm sàn lại với nhau khi lắp đặt.

Cấu tạo của hèm khóa sàn gỗ tự nhiên

Hình ảnh cấu tạo hèm khóa sàn gỗ tự nhiên

2. Công dụng của hèm khóa sàn gỗ tự nhiên

Hèm khóa sàn gỗ nói chung và hèm khóa sàn gỗ tự nhiên đều giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong kết cấu của tấm ván sàn gỗ. Hèm khóa sàn gỗ tự nhiên được thiết kế sản xuất với kết cấu hèm mộng rất chắc chắn. Có công dụng liên kết các tấm ván lại với nhau để tạo thành bề mặt lát sàn.

Sàn gỗ sử dụng nối hèm hay mộng giúp cho sàn gỗ tự nhiên được lắp đặt chắc chắn. Nhờ đó tạo thành cấu trúc ổn định, không bị xê dịch trong quá trình sử dụng. Thêm nữa, hèm khóa còn giúp chống trôi hở hèm khi gỗ tự nhiên co giãn. Điều mà các loại sàn gỗ tự nhiên như sàn gỗ gõ đỏ, sàn gỗ óc chó, sàn gỗ sồi… gặp phải. Giúp dễ dàng cho việc lắp đặt cũng như tháo dỡ khi cần.

Mặc dù có nhiều loại hèm khóa đa dạng, nhưng ở Việt Nam hèm khóa sàn gỗ tự nhiên dạng hèm hay mộng này vẫn phổ biến nhất. Bởi vì sàn gỗ tự nhiên là “gỗ sống” nên có độ co giãn, nên nếu sử dụng các loại hèm khóa phức tạp sẽ dễ bị hư hại.

3. Hèm khóa có ảnh hưởng đến chất lượng sàn gỗ không

Hèm khóa là bộ phận liên kết giúp cấu thành lên thanh ván sàn gỗ tự nhiên và có nhiều công dụng đã được nêu lên ở phần trên đây. Chính vì thế hèm khóa có ảnh hưởng đến chất lượng của sàn gỗ tự nhiên. Chúng trở thành một trong những tiêu chí khi đánh giá về vật liệu lát sàn cao cấp này. Đó là:

3.1 Hèm khóa giúp định vị tấm sàn gỗ tự nhiên khi thi công

Hèm khóa sẽ giúp việc lắp đặt của người thợ thi công sàn gỗ dễ dàng và chính xác hơn. Nhờ có hèm sàn gỗ mà người thợ thi công dễ dàng định vị được tấm ván sàn vào vị trí cần lắp đặt. Cũng như có thể xe dịch căn chỉnh tấm ván sàn theo chiều dài của thanh ván sàn.

3.2 Là bộ phận liên kết giúp sàn gỗ ổn định hơn

Hèm khóa là phần liên kết các tấm sàn gỗ tự nhiên lại với nhau. Từ đó hệ thống sàn trở thành 1 mảng lớn vô cùng vững chắc và ổn định. Tuy vậy yêu cầu về độ chính xác về kích thước và hình dạng để khi lắp đặt được dễ dàng và chắc chắn. Trong quá trình sản xuất, việc chạy hèm khóa cần được thực hiện bằng các máy móc hiện đại. Nhằm đảm bảo độ chính xác cao, tránh các lỗi chạy hèm, hở hèm khi sử dụng.

Bởi hèm khóa sàn gỗ tự nhiên là một phần quan trọng trong cấu tạo của tấm ván sàn gỗ tự nhiên. Chúng có tác dụng giúp việc thi công nhanh chóng và đem đến sự tiện nghi cho người dùng. Vậy nên anh chị khi chọn mua sàn gỗ tự nhiên hãy chọn loại có thiết kế hèm chắc chắn, khớp nối mộng âm – mộng dương.

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp sàn gỗ tự nhiên được sản xuất từ các loại gỗ như: gỗ căm xe, gỗ sồi, gỗ dổi… theo tiêu chuẩn cao nhất. Kết cấu hèm sàn gỗ tự nhiên được chạy hèm mộng độ chính xác cao. Luôn đáp ứng được việc lắp đặt mặt sàn ổn định, chất lượng. Anh chị quan tâm cần tư vấn về sàn gỗ tự nhiên, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin Hotline/Zalo: 0932 12 15 19.

Pin It on Pinterest