Khi thi công sàn gỗ chắc chắn không thể nào không kể đến nẹp kết thúc sàn gỗ . Đây là một trong những phụ kiện quan trọng nhất đối với quá trình lắp đặt sàn. Việc thi công sàn gỗ không quá phức tạp; nhưng vẫn luôn đòi hỏi một số yêu cầu bắt buộc về phụ kiện đặc thù. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Nẹp kết thúc sàn gỗ là gì

1.1 Định nghĩa nẹp kết thúc sàn gỗ

Nẹp kết thúc sàn gỗ được hiểu là một vật liệu dùng trong hoạt động lắp đặt thi công sàn gỗ. Chúng có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đồng, nhựa, kim loại khác (nhôm, inox,…). Nẹp kết thúc dành cho sàn gỗ thường đóng vai trò trang trí điểm kết thúc của mặt sàn sau khi lắp đặt. Nhằm che lấp những khoảng trống được chừa lại cho sàn giãn nở.

1.2 Thông số kỹ thuật của nẹp kết thúc

Thông số kỹ thuật chung cho nẹp kết thúc sàn gỗ thường là:

  • Kích thước: 8 x 30 x 2700mm
  • Kích thước: 10 x 30 x 2700 mm

 

2. Vì sao phải dùng nẹp kết thúc sàn gỗ

Chúng ta đều biết quá trình thi công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp hay tự nhiên (sàn gỗ óc chó, sàn gỗ gõ đỏ…) đều rất dễ dàng. Tuy nhiên lại đòi hỏi độ chính xác cao và sự kết hợp của nhiều dụng cụ, phụ kiện sàn gỗ như: xốp lót sàn, phào và nẹp. Nếu nói xốp lót là phụ kiện đầu tiên cần đáp ứng khi bắt đầu thi công. Thì nẹp kết thúc sàn gỗ chính là phụ kiện cuối cùng mà chúng ta bắt buộc phải dùng đến. Cho dù ở bất cứ trường hợp nào, vậy thực tế thì tại sao lại cần sử dụng nẹp kết thúc?

Theo chia sẻ của chuyên gia trong lĩnh vực thi công lắp ráp sàn, để có thể hoàn thiện công trình; chúng ta sẽ cần đến phụ kiện đó là nẹp kết thúc sàn gỗ. Dùng lắp đặt ở các vị trí cửa ra vào (điểm cuối cùng của mặt sàn). Ngoài việc đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ cho bề mặt sàn bằng cách che lấp hết các mối nối hay các điểm chừa ra ngoài. Nẹp kết thúc còn đóng vai trò tạo ra không gian giãn nở cho sàn gỗ. Lý giải về điều này, chúng ta có thể hiểu như sau:

Sàn gỗ gỗ tự nhiên làm từ thành phần chính là các thớ gỗ bị lộ ở đoạn kết thúc; nên nó vẫn có tỉ lệ giãn nở nhất định khi điều kiện môi trường thay đổi. Chính vì thế, khi thi công không thể đặt ván sàn kín khít luôn với chân tường. Điều này có thể làm sàn bị phồng lên nếu giãn ra. Thay vào đó, bắt buộc vào phải chừa lại một khoảng nhỏ. Nếu để không vậy nhìn sàn sẽ không được đẹp mắt và thiếu chắc chắn. Chính vì vậy một tấm nẹp sẽ là giải pháp lý tưởng giải quyết vấn đề này.

3. Các loại nẹp kết thúc sàn gỗ

3.1 Nẹp nhựa sàn gỗ

Nẹp nhựa sàn gỗ được làm từ chất liệu nhựa và có bề mặt dán decal tạo vân gỗ (chúng có thể bắt chước được nhiều loại vân gỗ như gỗ sồi, gỗ óc chó, gỗ cherry…) . Chức năng chính của nó vẫn là che đi những khoảng giãn nở cho sàn. Nẹp nhựa thường được dùng ở trong các vị trí như điểm kết thúc sàn gỗ, cửa ra vào, bậc cầu thang, điểm nối sàn, kết nối sàn gỗ với các loại bề mặt sàn khác.

Thông số kích thước của nẹp nhựa sàn gỗ:

  • Chiều dài thông dụng là 2.7m, dùng thi công cho sàn dày 8mm và 12mm.
  • Ngoài nẹp kết thúc sàn gỗ hình F hoặc hình L, chúng ta còn biết đến nẹp nối sàn hình T, nẹp mũi bậc dùng cho cầu thang, nẹp cao thấp.

3.2 Nẹp nhôm sàn gỗ

Nẹp nhôm sàn gỗ: Là loại nẹp sàn gỗ làm bằng nhôm, hiện nay có các màu chủ yếu là vàng, đỏ gỗ, trắng nhôm và có hai kiểu mẫu với một kiểu là bề mặt có chỉ tháo rời dạng nắp đậy, một kiểu là bề mặt được cán gợn song. Đồng thời cũng được chia làm 2 loại ứng dụng cho sàn gỗ công nghiệp dày 8mm và 12mm hay sàn gỗ tự nhiên dày 15mm. Thường dùng ở các cửa, cạnh kết thúc cầu thang và các ứng dụng ốp.

    4. Lời kết

    Đến đây chúng tôi đã giới thiệu đến quý khách các phụ kiện quan trọng khi thi công sàn gỗ đó là nẹp kết thúc sàn gỗ. Tùy theo nhu cầu và sở thích của mình, hãy chọn cho mình loại nẹp kết thúc yêu thích nhé. Xin chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại trong các bài tư vấn sau.

    Pin It on Pinterest