Sơn UV là kỹ thuật sơn phủ được ứng dụng trên nhiều bề mặt các sản phẩm nội ngoại thất. Đặc biệt thường thấy nhiều nhất là sơn uv cho sàn gỗ tự nhiên. Vậy sơn UV là gì và quy trình sơn UV sàn gỗ tự nhiên như thế nào là đúng kỹ thuật. Hãy dành chút thời gian tìm hiểu qua bài viết sau:

1. Sơn UV là gì

Sơn UV là một loại sơn được phủ lên bề mặt sản phẩm gỗ  hoàn thiện dùng súng phun sơn hoặc cọ quét. Sau đó bề mặt gỗ được làm khô bằng tia cực tím UV. Khác biệt với khi so sánh sơn UV với các hệ sơn khác là PU hay sơn men. Đó là sơn UV để sơn khô mà không cần phải pha thêm chất làm cứng vào dung dịch sơn phủ.

Sơn UV là phương pháp sơn phủ hiện đại lên bề mặt sàn gỗ với nhiều tính năng ưu việt như độ bám dính cao, độ phủ sơn tốt, đồng đều, màng sơn dai, độ cứng cao. Điều đặc biệt là sàn gỗ sơn Uv có khả năng chống trầy xước tốt. Sơn UV không chứa các chất gây hại như Formaldehyde nên rất an toàn với sức khỏe con người. Nhờ tất cả những ưu điểm này, sơn UV được ứng dụng trong nhiều bề mặt gỗ sơn phủ. Chúng cực kỳ hiệu quả trên sản phẩm sàn gỗ tự nhiên.

2. Quy trình sơn UV trên sàn gỗ tự nhiên

Sơn UV có kỹ thuật sơn khá đơn giản, chủ yếu đòi hỏi xưởng sản xuất phải có máy sấy phát ra tia cực tím. Khi sử dụng sơn UV cho sàn gỗ tự nhiên sẽ tạo được sự ổn định trên bề mặt ván sàn gỗ. Hơn nữa quy trình sơn UV sẽ ít khi lỗi sơn hơn nhiều so với sơn PU hay sơn men. Kỹ thuật sơn UV như sau:

2.1 Sơn cấy chân

Lớp sơn của quá trình sơn UV đầu tiên gọi là sơn cấy chân có tác dụng tạo ra lớp kết dính giữa bề mặt sàn gỗ với lớp sơn. Đây là bước rất quan trọng giúp các lớp sơn liên kết được bền chặt với bề mặt sàn gỗ. Từ đó đem lại hiệu quả bảo vệ tốt nhất cho sàn gỗ.

2.2 Sấy hồng ngoại

Các thanh ván sàn gỗ sau khi được sơn phủ bề mặt sẽ lần lượt được đưa vào máy sấy tia hồng ngoại chuyên dụng. Nhằm để bề mặt sơn sơn khô 1 cách từ từ và có độ cứng cũng như độ phủ hoàn hảo.

2.3 Sơn bả

Cũng giống như kỹ thuật sơn lót trong sơn PU. Thì sơn bả có tác dụng làm mịn bề mặt đồng thời che đậy các khuyết tật nhỏ trên bề mặt của tấm ván sàn gỗ.

2.4 Sấy UV

Ở bước này, các thanh ván sàn gỗ sẽ được đưa lần lượt vào máy sấy tia cực tím chuyên dụng. Giúp để sấy khô trong khoảng thời gian được quy định nghiêm ngặt. Kết thúc quá trình sấy UV. Ta tiến hành sơn lót 2 lớp giúp bề mặt gỗ láng cũng như tăng độ bám dính cho lớp sơn UV tiếp theo. Quy trình lặp lại cho đến 3 lần như vậy là kết thúc 1 mẻ sơn UV lên sàn gỗ.

Quy trình sơn UV

Dây chuyền sơn UV thực tế

3. Tiêu chuẩn sơn UV tại công ty chúng tôi

Mỗi nhà máy sản xuất ván sàn sẽ có những yêu cầu khác nhau về các tiêu chuẩn kỹ thuật trong sản xuất sàn gỗ tự nhiên. Sàn gỗ tự nhiên được sản xuất bởi công ty chúng tôi sẽ được sơn phủ hoàn toàn trên dây chuyền sơn phủ UV Treffert hiện đại của CHLB Đức. Sàn gỗ được sơn phủ UV 8 lớp xử lý bằng tia cực tím sẽ giúp các thanh ván sàn gỗ tự nhiên có tiêu chuẩn như sau:

  • Bề mặt tấm ván sàn gỗ tự nhiên nhẵn mịn, sơn phủ độ căng tốt.
  • Sơn có độ bóng đẹp với khả năng chống trầy xước bề mặt rất cao.

Hiện tại trên thị trường việc đầu tư 1 dây chuyền sơn UV tốn khá nhiều chi phí. Không phải nhà cung cấp sàn gỗ nào cũng tối ưu trong dây chuyền sơn UV sàn gỗ tự nhiên. Vì thế, khi lựa chọn sàn gỗ quý khách hàng cũng nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn đúng đơn vị có năng lực hoàn thiện sản phẩm tốt nhất.

Công ty chúng tôi với kinh nghiệm sản xuất và cung cấp vật liệu lát sàn cao cấp gồm sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệpsàn gỗ engineer. Chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng sản phẩm sàn gỗ tự nhiên tốt nhất cho ngôi nhà của bạn. Quý khách quan tâm đến sàn gỗ tự nhiên, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0932 12 15 19 để nhận tư vấn tốt nhất!

Pin It on Pinterest